Hoàn thành khôi phục Nhà máy thủy điện Thái An (Hà Giang)

Ngày 07/5/2021, tổ máy số 2 của NMTĐ Thái An chính thức vận hành trở lại, đánh dấu việc hoàn thành khôi phục công trình thủy điện lớn thứ hai tại tỉnh Hà Giang sau thời gian tạm dừng hoạt động để khắc phục thiệt hại do mưa lũ

       Công trình thủy điện Thái An có tổng công suất lắp máy 82MW, gồm 2 tổ máy, xây dựng trên dòng sông Miện tại xã Thái An - huyện Quản Bạ - tỉnh Hà Giang. Công trình đã được vận hành chính thức từ năm 2010, với sản lượng điện hàng năm khoảng 400 triệu kWh.

     Ngày 20/7/2020, sau nhiều ngày mưa lớn trên khu vực Hà Giang và miền Bắc, một lượng đất, đá từ xung quanh nhà máy đã tràn vào và vùi lấp toàn bộ các tầng đặt thiết bị của Nhà máy thủy điện Thái An và một phần trạm biến áp 110kV. Nhà máy thủy điện Thái An phải tạm ngừng hoạt động để sửa chữa, khôi phục.

     Với năng lực và kinh nghiệm từng tham gia thực hiện các dự án tương tự trước đây, Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà (TBC) đã được Chủ đầu tư lựa chọn để thực hiện các gói thầu chính của dự án khôi phục công trình thủy điện Thái An bao gồm:

     + Tháo dỡ, sửa chữa, đại tu 2 tổ máy.

     + Thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị cơ – điện của nhà máy, trạm biến áp 110kV.

     Công việc được TBC triển khai ngay sau khi ký kết hợp đồng. Công ty đã bố trí những cán bộ kỹ thuật, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, cán bộ quản lý có kinh nghiệm, huy động số lượng máy móc, thiết bị lớn tham gia vào dự án. Các đội công tác làm việc khẩn trương, liên tục trong điều kiện thực hiện công việc khó khăn (đường vào nhà máy bị sạt lở nhiều đoạn, chỉ đi được xe nhỏ, gầm cao; toàn bộ nhà máy và khu nhà công vụ mất điện sinh hoạt, không có sóng điện thoại, internet trong những ngày đầu; đại dịch Covid 19 bùng phát 03 đợt tại Việt Nam trong thời gian thực hiện dự án…). Tất cả để hướng đến mục tiêu khôi phục nhà máy thủy điện Thái An, sớm đưa dự án vận hành trở lại.

     Kết quả đạt được rất tích cực. Sau 5 tháng ngừng phát điện, đầu tháng 01/2021, tổ máy số 1 đã vận hành trở lại, phát công suất tối đa. Tiếp theo là tổ máy số 2 đã chính thức hòa lưới vào đầu tháng 5/2021. Hiện tại, các tổ máy làm việc ổn định, an toàn, các thông số kỹ thuật đều đảm bảo yêu cầu của ngành, của nhà sản xuất.

     Các hạng mục công việc chính do Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà đã thực hiện trong dự án khôi phục công trình thủy điện Thái An bao gồm:

     + Tháo dỡ, vệ sinh, sửa chữa toàn bộ các thiết bị cơ khí của hai tổ máy (gồm: bánh xe công tác, cơ cấu hướng nước, van chính, ổ tuabin, các ổ hướng, ổ đỡ, hệ thống phanh, hệ thống điều tốc…)

     + Tháo dỡ, vệ sinh, khôi phục cách điện của rotor của hai tổ máy, stator của hai tổ máy; tháo dỡ, hàn nối toàn bộ thanh dẫn stator trước và sau khi sửa chữa, thay thế lớp cách điện của stator tổ máy số 2.

     + Lắp đặt hoàn thiện trở lại 02 tổ máy sau khi sửa chữa, khôi phục các chi tiết, thiết bị.

     + Tư vấn giám sát lặp đặt toàn bộ hệ thống DCS của nhà máy.

     + Thí nghiệm hiệu chỉnh đồng bộ thiết bị cơ – điện nhà máy, trạm biến áp 110kV sau khi lắp đặt.

     Bên cạnh đó, Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với các nhà thầu trong công tác sửa chữa phục hồi nhà máy, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, tiến độ, được chủ đầu tư đánh giá cao.

     Hoàn thành khối lượng công việc lớn, phức tạp, khó khăn để đưa Nhà máy thủy điện Thái An với công suất 82MW sớm vận hành trở lại là dấu mốc quan trọng của Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà trong hoạt động cung cấp dịch vụ kỹ thuật. Kết quả này cũng là động lực để TBC tiếp tục nỗ lực phục vụ các khách hàng tốt hơn nữa trong thời gian tới.

     Một số hình ảnh tại công trường:

Ảnh: Phía trước NMTĐ Thái An khi nước chưa rút hết

 

Ảnh: Bùn đất tràn vào vùi lấp toàn bộ các tổ máy

 

Ảnh: Rotor bị ngâm trong bùn đất được đưa lên để xử lý

 

Ảnh: Lắp đặt bánh xe công tác

 

Ảnh: Rotor đã được xử lý, chuẩn bị lắp trở lại

 

Ảnh: Tổ máy H1 đã được sửa chữa xong, đã phát điện

 

  • 02/06/2021 09:34
  • Bùi Hoàng
Số lượt truy cập 10.068.591

Đang trực tuyến 49