Hướng dẫn đào tạo thực tế nhân lực QLVH nhà máy thủy điện Bảo Nhai 2- Lào Cai

Hoàn thành công tác đào tạo nhân lực quản lý vận hành nhà máy thủy điện Bảo Nhai 2- Lào Cai

     Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà đang sở hữu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, ý thức kỹ luật tốt, tâm huyết với nghề. Cùng với thời gian, CBCNV Trung Tân DVKT Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà không những nắm bắt và làm chủ được công nghệ do mình quản lý mà đã giúp đào tạo nhân lực quản lý vận hành một số nhà máy Thủy điện về công tác đào tạo kỹ năng quản lý vận hành cũng như hỗ trợ vận hành trong giai đoạn đầu khi Nhà máy mới đưa vào vận hành.

     Trong thời gian từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 Trung Tâm dịch vụ kỹ thuật đã đào tạo nhân viên quản lý vận hành chuyển giao công nghệ cho Nhà máy thủy điện Bảo Nhai 2. Bắc Hà Lào Cai.

     Công trình thuỷ điện Bảo Nhai 2 được xây dựng xã Bảo Nhai 2, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Nhà máy thuỷ điện nằm cách trung tâm huyện Bảo Thắng khoảng 12 km về phía Bắc. Công trình thủy điện Bảo Nhai 2 được nghiên cứu với phương án nhà máy sau đập, công suất lắp máy 14,5MW, Tuabin Kapsule.

     Nhà máy được khởi công xây dựng bắt đầu từ Quý I năm 2019, dự kiến phát điện tổ máy vào Quý IV năm 2021, công suất lắp đặt 14,5 MW. Điện lượng trung bình nhiều năm 49,9.106kWh

     Để chuẩn bị lực lượng cho vận hành, ngay từ những ngày đầu tháng 4/2019, Chúng tôi đã giúp Chủ đầu tư đã tuyển dụng nhân sự vận hành. Sau khi các ứng viên trúng tuyển được cử tham gia khóa đào tạo quản lý vận hành tại Trung Tâm DVKT Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà. Trong thời gian đào tạo tại Trung tâm, học viên được truyền đạt những kiến thức về vận hành hệ thống dây truyền công nghệ thiết bị điện của Nhà máy thủy điện Bảo Nhai 2, thị trường điện tại Việt Nam, các quy trình điều độ, quy trình thao tác, quy trình xử lý sự cố trong hệ thống điện, quy trình lập phương thức vận hành, tính toán bảo vệ rơ le và tự động hóa, thủ tục đấu nối, đóng điện nghiệm thu công trình mới cũng như các kỹ năng vận hành nhà máy điện như:

  • Thực hiện được các thao tác đúng với quy trình vận hành thiết bị;
  • Ghi chép nhật ký vận hành, các biểu mẫu, sổ sách vận hành,….;
  • Thao tác vận hành tổ máy và các thiết bị khác của Nhà máy ở mức độ cho phép;
  • Thực hiện được các thao tác theo điều độ điện tử. Hiểu và sử dụng thành thạo toàn bộ phần mềm điều độ điện tử trong công tác vận hành bình thường cũng như sự cố;
  • Hiểu và thực hiện thành thục phần mềm quản lý số liệu đo đếm, phần mềm liên quan đến công tác thị trường điện;
  • Tham gia diễn tập sự cố, diễn tập thao tác, diễn tập khởi động đen..v..v…theo đúng các Thông tư liên quan đến công tác vận hành.

Ảnh: Hướng dẫn vận hành trên hệ thống điều tốc của nhà máy

Ảnh: Hướng dẫn vận hành trên hệ thống tủ phanh nhiệt độ của nhà máy

Ảnh: Hướng dẫn vận hành trên hệ thống tự dùng xoay chiều AC của nhà máy

Ảnh: Hướng dẫn vận hành trên hệ thống thiết bị 6,3kV của nhà máy

     Công tác đào tạo quản lý vận hành đã được các chủ đầu tư đánh giá rất cao mặc dù là được thực hiện tại Thác Bà hay tại công trường. Kết thúc khóa đào tạo, học viên đã tiếp nhận quản lý vận hành an toàn, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật Nhà máy thủy điện Bảo Nhai 2, đáp ứng nhu cầu của Chủ đầu tư.

  • 24/08/2022 01:47
  • Vũ Quốc Khánh
Số lượt truy cập 10.068.432

Đang trực tuyến 38