Khẳng định thương hiệu TBHPC trong lĩnh vực đào tạo nhân lực quản lý vận hành nhà máy thủy điện

           Trong giai đoạn 2015-2016, Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà (TBHPC) đã tiếp nhận và tổ chức đào tạo cho hàng trăm lượt học viên về công tác quản lý vận hành các nhà máy thủy điện trên khu vực miền Bắc, bao gồm:

- Nhà máy Thủy điện Nậm Hoá 2         - 16MW      - Sơn La

- Nhà máy Thủy điện Bắc Mê               - 30MW      - Hà Giang

- Nhà máy Thủy điện Cốc San             - 29,7MW   - Lào Cai

- Nhà máy Thủy điện Nậm Na 3           - 80MW      - Lai Châu

- Nhà máy Thủy điện Trung Thu          - 30MW      - Điện Biên

- Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1         - 30MW      - Cao Bằng

- Nhà máy Thủy điện Suôí Chăn 2       - 16MW      - Lào Cai.

Các chức danh quản lý vận hành các nhà máy thủy điện khi tham dự các khoá đào tạo tại TBHPC sẽ được đào tạo về lý thuyết và thực tế theo đúng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về kỹ thuật điện, Quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Quy trình thao tác Hệ thống điện Quốc gia, Quy trình xử lý sự cố Hệ thống điện Quốc gia, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn điện, Quy trình an toàn điện của EVN, thiết bị công nghệ của Nhà máy và các quy định của nhà chế tạo, của Chủ đầu tư.

Ảnh: Khai giảng lớp đào tạo nhân viên quản lý vận hành NMTĐ Bảo Lâm 1& NMTĐ Trung Thu.

           Để công tác đào tạo nhân lực quản lý vận hành đạt được hiệu quả cao nhất, TBHPC đã trang bị, đầu tư các cơ sở vật chất phục vụ đầy đủ cho quá trình học tập của các học viên như phòng ở, phòng học, nhà ăn…. trong quá trình học tập, các học viên còn được tham gia vào nhiều hoạt động sinh hoạt tập thể. Kết thúc khoá đào tạo tại TBHPC, các chức danh quản lý vận hành nhà máy thủy điện sẽ được Hội đồng kiểm tra sát hạch, đánh giá và thông báo kết quả cho Chủ đầu tư làm cơ sở bố trí nhân lực quản lý vận hành nhà máy.

           Đội ngũ chuyên gia tham gia hướng dẫn, giảng dạy cho các học viên được tuyển chọn từ các CBCNV có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm và kỹ năng sư phạm, đặc biệt là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đào tạo đã tham gia nhiều dự án khác nhau.

Ảnh: Thi đấu giao hữu bóng đá của các học viên.

           Tính đến thời điểm tháng 4/2016, các lớp đào tạo nhân viên quản lý vận hành của các nhà máy thủy điện trên đã hoàn thành phần đào tạo về lý thuyết. Căn cứ vào hợp đồng và tiến độ xây lắp của các Chủ đầu tư, TBHPC sẽ tiếp tục cử các chuyên gia đào tạo đến hiện trường để hướng dẫn, kèm cặp các học viên đảm bảo công tác nắm bắt, làm chủ dây chuyền thiết bị, sẵn sàng đưa nhà máy vào vận hành.

Ảnh: Bế giảng, trao giấy chứng nhận khoá đào tạo nhân viên quản lý vận hành NMTĐ Bảo Lâm 1&NMTĐ Trung Thu.

           Có thể nói những thành công về công tác đào tạo nhân lực quản lý vận hành các nhà máy thủy điện trong giai đoạn vừa qua đã mang lại hiệu quả cho các Chủ đầu tư. Tiêu biểu như dự án thủy điện Cốc San – (29,7MW – Lào Cai), ngày 21.4.2016 đã chính thức hoà lưới điện Quốc gia theo đúng kế hoạch, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của đội ngũ các chuyên gia đào tạo, hướng dẫn của TBHPC.

Ảnh: các chuyên gia đào tạo của TBHPC đang kèm cặp, hướng dẫn các nhân viên vận hành của NMTĐ Cốc San chính thức hoà lưới điện Quốc gia thành công ngày 21.4.2016.

           Là nhà máy thủy điện lớn đầu tiên trên khu vực miền Bắc, với truyền thống 45 năm, Thủy điện Thác Bà được xem là “Cái nôi của thủy điện Việt Nam”, đã đào tạo, cung cấp nhiều lớp cán bộ quản lý vận hành cho ngành điện Việt Nam. Phát huy năng lực truyền thống ấy, ngày nay TBHPC luôn là địa chỉ tin cậy để Chủ đầu tư các dự án thủy điện tín nhiệm, giao phó công tác đào tạo đội ngũ nhân lực quản lý vận hành nhà máy. Thương hiệu TBHPC đã trở nên quen thuộc đối với khách hàng, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ nhân lực quản lý vận hành nhà máy thủy điện./.

  • 27/04/2016 07:41
  • TTDVKT